CART 0
← Back to Blog

Dress the Dream’s Journey I ความสุขเกิดขึ้นตั้งแต่วินาทีแรกที่แบ่งปัน

August 20, 2017

การบริจาคสิ่งของต่างๆ จะช่วยเหลือสังคมได้จริงหรอ?

ถ้าจริง เราต้องบริจาคแค่ไหนถึงจะพอ ?

สิ่งเหล่านี้คงเป็นคำถามของคนส่วนใหญ่ เวลาเจอจุดรับบริจาคต่างๆ ตามท้องถนน บางคนก็เดินผ่านไป บางครั้งก็บริจาคไปอย่างเสียไม่ได้ และก็กลับมาพร้อมคำถามอีกครั้ง เขาจะเอาของเราไปบริจาคจริงไหม ผู้รับจะได้ใช้ประโยชน์จากของที่บริจาคมาก น้อย แค่ไหน สรุปการบริจาคครั้งนั้น แทนที่จะสร้างความสุขในฐานะผู้ให้  กลับไปสร้างความกังวล ให้กับชีวิตของคนบริจาคเองซะอีก

สิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเพราะ คุณคำนึงถึงปลายทางของการบริจาคมากเกินไป จนมองข้ามหลายๆ ชอตที่จะเกิดขึ้นก่อนความช่วยเหลือจะไปถึงมือผู้บริจาค จนอาจทำให้คุณลืมสังเกตไปว่า การให้ของคุณหนึ่งครั้ง มันให้อะไรกับสังคม มากไปกว่าแค่การฝากของใช้ของคุณไปให้คนอื่น


เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา Dress The Dream ได้เปิดโอกาสให้อาสาสมัครเยาวชน ร่วมทำการคัดแยกเสื้อผ้าที่ได้รับการบริจาคผ่านแคมเปญต่างๆ ของDress The Dream ซึ่งมีจำนวนมากและหลากหลาย การคัดแยกจึงต้องใช้เวลาและความละเอียด เพื่อจะจัดสรรชุดที่ได้รับมาให้เกิดประโยชน์สูงสุด ระหว่างที่เรากำลังทำการคัดแยกกันไปพลาง ก็มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันถึงจำนวนเสื้อผ้าแต่ละปีที่พวกเราบริโภคกัน จนลืมไปว่าถ้าไม่ใส่แล้วปลายทางของมันจะไปอยู่ที่ไหน นอกจากเป็นภาระของพี่ๆ เทศบาลเอาไปฝังกลบหรือ เผาทำลายตามกรรมวิธี ต่างคนเริ่มทบทวนจำนวนเสื้อผ้าของตัวเอง จนเกิด Awareness ว่าเราช็อปเสื้อผ้าเพลินกันไป จนลืมใส่ใจปลายทางที่แท้จริงของมัน รวมถึงผลักภาระการจัดการป้ญหาให้เป็นเรื่องของคนอื่น กลายเป็นว่าพอพับผ้าเสร็จ ทุกคนเริ่มคิดที่จะกลับไปจัดระเบียบการบริโภคเสื้อผ้าของตัวเองเพราะเห็นภาพจริงๆ แล้วว่าเสื้อผ้าที่มันเกินความจำเป็น เป็นปัญหาที่ถูกมองข้าม

และอย่างที่เล่าไปข้างต้น ชุดที่รับบริจาคมีหลายหลากชนิดและแหล่งที่มา จึงมีบางชุดที่ไม่สามารถนำมาจำหน่ายผ่านระบบของเราได้ ตอนแรกทุกคนก็เสียดายที่จะต้องขายชุดแบบเหมาไป แต่พอถึงตอนที่พี่คนรับซื้อได้มาถึง พวกเราก็โล่งใจ ที่ Dress The Dream ได้มีโอกาสนำความสวยงามของเสื้อผ้า เพิ่มความสวยงามสังคมได้อีกทางแล้ว พี่คนรับซื้อมาพร้อมกับลูกสาวที่เพิ่งจะเปิดเทอม แม้จะไม่ได้พูดอะไรกับเรามากมาย แต่จากรอยยิ้มและแววตาของพี่เขาก็ทำให้เรารู้ว่า เราได้ส่งมอบความสวยงามให้กับอีกมุมเล็กๆ มุมนึงของสังคมนี้เรียบร้อยแล้ว

การบริจาคที่คิดข้ามชอต อาจจะล้าสมัยไปแล้วในสังคมแห่งโอกาสที่เรากำลังอาศัยอยู่ ถ้าคุณลองมองไปรอบๆ ตลอด Process ของการเป็นผู้ให้ คุณก็จะพบได้ว่า สิ่งดีๆ รอบตัวก็เกิดขึ้นตั้งแต่คุณคิดจะให้สิ่งดีๆ กับสังคม ทุกๆ ขั้นตอนมันมีคุณค่าในตัวของมัน ที่พร้อมจะส่งต่อให้กับคนอื่นๆ ในสังคม  เมื่อคิดได้อย่างนี้ คุณก็จะไม่ต้องมานั่งรอด้วยความกังวลทุกครั้งที่ทำการบริจาคว่า เมื่อไหร่นะที่การให้ของฉันจะทำประโยชน์ให้กับสังคม  อย่างที่ Dress The Dream เราเชื่อมาตลอดว่า

‘สังคมเราจะสวยงามขึ้น ตั้งแต่วินาทีแรกที่คุณแบ่งปันชุดสวยๆให้กับเรานั่นแหละ’

กว่าชุดสวยส่งถึงมือลูกค้าไม่ใช่งานง่ายๆ  จินตนาการเสื้อผ้ากองใหญ่นับพันตัว เสื้อผ้าแต่ละตัวผ่านมือทีมงาน Dress the Dream พร้อมน้องๆอาสาสมัคร เราคัดเสื้อผ้ามีตำหนิออกจากกอง  จำแนกประเภท แบรนด์ สไตล์ของชุด ก่อนจะนำชุดไปทำความสะอาด และอัดน้ำหอม ก่อนนำมาจำหน่าย